Bất động sản

Không nên để chính quyền thu hồi đất công giao cho doanh nghiệp

bao bao

bao

Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, trong số 100 vụ khiếu kiện thì phải có tới 95 vụ có liên quan đến vấn đề đất đai, giải phóng mặt bằng.

Một trong những vấn đề nóng đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) đưa ra Quốc hội ngày 25/5  chính là đất đai. Theo ông Cương, đất đai chính là lĩnh vực làm phát sinh nhiều khiếu kiện nhất và cũng gây thất thoát tài sản quốc gia nhiều nhất.

Ông Nguyễn Sỹ Cương cũng chỉ ra một thực trạng là trong số 100 vụ khiếu kiện thì có đến 95 vụ liên quan đất đai chung cư Hà Nội giá rẻ , giải phóng mặt bằng.

Ông Cương phân tích: “Với chính sách khung giá đất mà các tỉnh, thành công bố hàng năm chỉ bằng 10 – 20% giá thị trường, cộng với việc chính quyền đứng ra thu hồi đất giao cho doanh nghiệp, sau đó, doanh nghiêp làm hạ tầng, thực tế nhiều nơi chả cần làm gì đã lập bản đồ phân nền bán ra giá gấp hàng chục, hàng trăm lần khiến người dân bức xúc đi khiếu kiện khắp nơi.”

Theo ông Cương, dù nhu cầu phát triển kinh tế là cần thiết, nhưng cũng không vì thế mà bỏ qua quyền lợi chính đáng của người dân có đất bị thu hồi. Nếu những khúc mắc của người dân không được giải quyết thoả đáng, đúng mức thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho xã hội.

Vị đại biểu này cũng nhấn mạnh: “Không thể cứ kéo dài mãi tình trạng thu hồi hàng nghìn mét vuông đất, dù chỉ là đất ruộng, thậm chí đất không thể canh tác được, nhưng sau khi được đền bù thì người dân không mua nổi một suất đất hay một căn chung cư của chính dự án để sinh sống; chưa kể đến việc tạo kế sinh nhai cho người dân có đất bị thu hồi một cách thực chất.”

Sau khi đưa ra những thực trạng trên, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đề xuất, Chính phủ cần thiết kế cơ chế để làm sao tự các doanh nghiệp phải thoả thuận với người dân theo giá thị trường Đăng Tin Bất Động Sản . Cần dừng ngay việc chính quyền tự đứng ra thu hồi đất thay cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trước khi phê duyệt dự án phải thông báo rộng rãi để lấy ý kiến người dân, không thể như hiện nay thu hồi xong mà người dân cũng không biết đã có dự án trên đất.

“Ai cũng biết đất đai là tài sản vô cùng quý giá của đất nước, vậy mà nhiều năm qua, đất công và cả nhà đất công sản đang là vấn đề nhức nhối. Những vụ việc nhập nhèm, biến đất công thành đất tư, mua bán đất công với giá rẻ bị phanh phui ở một số địa phương trong thời gian gần đây đã chứng minh cho nhận định đó”, ông Cương nhấn mạnh thực tế.

Ngoài ra, vị đại biểu này cũng đề nghị Chính phủ cần quan tâm tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, hạn chế và tiến tới ngăn chặn nguy cơ và hậu quả do đất đai mang lại. “Có như vậy mới tránh được lửa bùng lên từ đất”, ông Cương bày tỏ.

Leave a Comment